TBSL2018 รัชเดช เครือทิวา โมโน ทิวไผ่งาม โมโน แวมไพร์

การ์ดจอมแม่น! J.o รัชเดช เครือทิวา “เผยเจ็บไม่เท่าไร ความสูญเสียนี่สิ”

Home / NEWS / การ์ดจอมแม่น! J.o รัชเดช เครือทิวา “เผยเจ็บไม่เท่าไร ความสูญเสียนี่สิ”

ชู๊ตติ้งการ์ดจอมแม่นของ ค้างคาวอมตะ “โมโน แวมไพร์” อย่าง J.o รัชเดช เครือทิวา ที่เพิ่งได้รับบาดเจ็บในศึกTBSL2018 ในเกมที่ โมโน แวมไพร์ พบกับ โมโน ทิวไผ่งาม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางเจ้าตัวได้ออกมาบอกถึงบาดการบาดเจ็บ ว่าเค้ามีอาการ เอ็นไขว้หน้าขาด หมอนรองกระดูกฉีกทั้งด้านนอกด้านใน และยังออกมาแนะแนวทางวิธีป้องกันและรักษาไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกับตัวของเค้า

โดยได้เขียนลงเฟซบุ๊กของตัวเค้าเองว่า

ไหนๆก็เจ็บไปละ ทำไรไม่ได้ ผมเป็น เอ็นไขว้หน้าขาด หมอนรองกระดูกฉีกทั้งด้านนอกด้านใน ผมก็ขอเล่าประสบการณ์ละกัน เผื่อมีใครเป็นอย่างผม (ไม่ได้แช่งนะครับ แต่มันสามารถเกิดได้กับทุกคนที่เล่นกีฬา) จะได้รับมือถูก

อย่างแรกที่ต้องเจอก่อนเลยคือ “สภาพจิตใจ”
สำหรับผมอาการบาดเจ็บครั้งนี้มันคือ เข่าข้างใหม่ที่ไม่เคยเจ็บมาก่อน เรียกได้ว่าเป็นเข่าช่วยทำมาหากิน ตั้งแต่เข่าข้างซ้ายที่ลูกสะบ้าหลุดไป 2 รอบ ที่ร้องออกมาไอ้ที่เจ็บมันแค่ 20% เท่านั้น 80% ที่เหลือมันคือความสูญเสียทั้งนั้น

ทั้งโอกาสที่จะได้เล่นบาสต่อไป……

ทั้งโอกาสที่เหลืออยู่เพียงน้อยนิดในการเล่นบาสเกตบอลอาชีพของผม……

ทั้งโอกาสที่จะยึดอาชีพที่ไม่ใช่อาชีพในการดูแลครอบครัว….

มันเลยเป็นเสียงร้องที่ดังมากๆ…เพราะมันแทบจะเป็นทุกอย่างในชีวิตผม

นั่นคือสิ่งที่ผมเจอแล้วผมให้เวลาเสียใจกับตัวเอง 1 วันเต็มๆ สิ่งแรกพอเป็นเสร็จ หมอเค้าจะส่งทำ MRI (เเสกนเห็นหมดเลยในเข่า)เพื่อเช็คความเสียหาย หลังจากนั้นก็ประคบเย็นให้หายอักเสบกินยาพักผ่อนให้เพียงพอ
ทำกายภาพบำบัด
อัลตร้าซาว….กระตุ้นไฟฟ้า…ยิงเลเซอร์…เคลื่อนไหวเบาๆให้มีมุมการเคลื่อนที่มากขึ้น เพราะคุณหมอบอกผมว่าให้ทำให้เข่าหายบวมก่อน แล้วงอเหยียดให้เกือยปกติ แล้วถึงจะลงมือผ่า เค้าไม่อยากผ่าเลยเพราะ ถ้าผ่าเลยขามันจะล็อคเพราะกล้ามเนื้อมันป้องกันพวกเอ็นที่บาดเจ็บอยู่ จะใช้เวลานานเวลามาดัดการเคลื่อนไหวหลังผ่า ฉะนั้นทำก่อนผ่าดีกว่า แต่สุดท้ายก็แล้วแต่ความถนัดของหมอแต่ละท่าน

ฝากไว้ถ้าน้องๆเคยเล่นพวกเยาวชนทีมชาติ รองถามโค้ชดูถ้าเกิดมีอาการบาดเจ็บเกิดขึ้น กกท จะดูแลให้ มีคลินิคหมอกีฬาอยู่ที่นั่นรองเชคทางสมาคมบาสเกตบอลดู เพราะเมื่อก่อนตอนเด็กๆผมไม่รู้ คุณพ่อคุณแม่ผมจัดการเองหมดเลย บอกไว้จะได้เป็นทางเลือกอีกทาง

ขอให้ทุกคนโชคดีครับ เท่าที่ผมทำได้ตอนนี้ก็คงมีแค่นี้ และขอให้อย่าเกิดอะไรแบบนี้หรือแบบไหนๆกับทุกคนนะครับ

และจะอัพเดทวิธีการรักษาทางกายภาพเรื่อยๆครับ

ที่สำคัญอย่าลืมเล่นเวทเยอะๆนะครับจะได้ลดความหนักของการบาดเจ็บได้ แล้วยังสามารถกลับมาเล่นได้เร็วขึ้นด้วย

สามารถร่วมส่งกำลังใจให้ J.o รัชเดช เครือทิวา กลับมาโชว์ฝีไม้ลายมือให้แฟนๆได้เห็นในเร็ววัน ส่งกำลังได้ที่เฟซบุ๊กของเค้า J.O. Ratdech Kruatiwa