การ์ดจอมแม่น! J.o รัชเดช เครือทิวา “เผยเจ็บไม่เท่าไร ความสูญเสียนี่สิ”

Home / NEWS / การ์ดจอมแม่น! J.o รัชเดช เครือทิวา “เผยเจ็บไม่เท่าไร ความสูญเสียนี่สิ”
TBSL2018 รัชเดช เครือทิวา โมโน ทิวไผ่งาม โมโน แวมไพร์

ชู๊ตติ้งการ์ดจอมแม่นของ ค้างคาวอมตะ “โมโน แวมไพร์” อย่าง J.o รัชเดช เครือทิวา ที่เพิ่งได้รับบาดเจ็บในศึกTBSL2018 ในเกมที่ โมโน แวมไพร์ พบกับ โมโน ทิวไผ่งาม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางเจ้าตัวได้ออกมาบอกถึงบาดการบาดเจ็บ ว่าเค้ามีอาการ เอ็นไขว้หน้าขาด หมอนรองกระดูกฉีกทั้งด้านนอกด้านใน และยังออกมาแนะแนวทางวิธีป้องกันและรักษาไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกับตัวของเค้า

โดยได้เขียนลงเฟซบุ๊กของตัวเค้าเองว่า

ไหนๆก็เจ็บไปละ ทำไรไม่ได้ ผมเป็น เอ็นไขว้หน้าขาด หมอนรองกระดูกฉีกทั้งด้านนอกด้านใน ผมก็ขอเล่าประสบการณ์ละกัน เผื่อมีใครเป็นอย่างผม (ไม่ได้แช่งนะครับ แต่มันสามารถเกิดได้กับทุกคนที่เล่นกีฬา) จะได้รับมือถูก

อย่างแรกที่ต้องเจอก่อนเลยคือ “สภาพจิตใจ”
สำหรับผมอาการบาดเจ็บครั้งนี้มันคือ เข่าข้างใหม่ที่ไม่เคยเจ็บมาก่อน เรียกได้ว่าเป็นเข่าช่วยทำมาหากิน ตั้งแต่เข่าข้างซ้ายที่ลูกสะบ้าหลุดไป 2 รอบ ที่ร้องออกมาไอ้ที่เจ็บมันแค่ 20% เท่านั้น 80% ที่เหลือมันคือความสูญเสียทั้งนั้น

ทั้งโอกาสที่จะได้เล่นบาสต่อไป……

ทั้งโอกาสที่เหลืออยู่เพียงน้อยนิดในการเล่นบาสเกตบอลอาชีพของผม……

ทั้งโอกาสที่จะยึดอาชีพที่ไม่ใช่อาชีพในการดูแลครอบครัว….

มันเลยเป็นเสียงร้องที่ดังมากๆ…เพราะมันแทบจะเป็นทุกอย่างในชีวิตผม

นั่นคือสิ่งที่ผมเจอแล้วผมให้เวลาเสียใจกับตัวเอง 1 วันเต็มๆ สิ่งแรกพอเป็นเสร็จ หมอเค้าจะส่งทำ MRI (เเสกนเห็นหมดเลยในเข่า)เพื่อเช็คความเสียหาย หลังจากนั้นก็ประคบเย็นให้หายอักเสบกินยาพักผ่อนให้เพียงพอ
ทำกายภาพบำบัด
อัลตร้าซาว….กระตุ้นไฟฟ้า…ยิงเลเซอร์…เคลื่อนไหวเบาๆให้มีมุมการเคลื่อนที่มากขึ้น เพราะคุณหมอบอกผมว่าให้ทำให้เข่าหายบวมก่อน แล้วงอเหยียดให้เกือยปกติ แล้วถึงจะลงมือผ่า เค้าไม่อยากผ่าเลยเพราะ ถ้าผ่าเลยขามันจะล็อคเพราะกล้ามเนื้อมันป้องกันพวกเอ็นที่บาดเจ็บอยู่ จะใช้เวลานานเวลามาดัดการเคลื่อนไหวหลังผ่า ฉะนั้นทำก่อนผ่าดีกว่า แต่สุดท้ายก็แล้วแต่ความถนัดของหมอแต่ละท่าน

ฝากไว้ถ้าน้องๆเคยเล่นพวกเยาวชนทีมชาติ รองถามโค้ชดูถ้าเกิดมีอาการบาดเจ็บเกิดขึ้น กกท จะดูแลให้ มีคลินิคหมอกีฬาอยู่ที่นั่นรองเชคทางสมาคมบาสเกตบอลดู เพราะเมื่อก่อนตอนเด็กๆผมไม่รู้ คุณพ่อคุณแม่ผมจัดการเองหมดเลย บอกไว้จะได้เป็นทางเลือกอีกทาง

ขอให้ทุกคนโชคดีครับ เท่าที่ผมทำได้ตอนนี้ก็คงมีแค่นี้ และขอให้อย่าเกิดอะไรแบบนี้หรือแบบไหนๆกับทุกคนนะครับ

และจะอัพเดทวิธีการรักษาทางกายภาพเรื่อยๆครับ

ที่สำคัญอย่าลืมเล่นเวทเยอะๆนะครับจะได้ลดความหนักของการบาดเจ็บได้ แล้วยังสามารถกลับมาเล่นได้เร็วขึ้นด้วย

สามารถร่วมส่งกำลังใจให้ J.o รัชเดช เครือทิวา กลับมาโชว์ฝีไม้ลายมือให้แฟนๆได้เห็นในเร็ววัน ส่งกำลังได้ที่เฟซบุ๊กของเค้า J.O. Ratdech Kruatiwa