ดีทรอยท์ พิสตัน นิวยอร์ค นิกส์ วินซ์ คาร์เตอร์ ออแลนโด้ แมจิค ฮิวส์ตัน ร๊อคเก็ต เทรซี่ แมคเกรดี้ เอ็นบีเอ แอตแลนต้า ฮอว์ก โคบี้ ไบรอันท์

ทำความรู้จัก! ทีแมค นักบาสพรสวรรค์ อย่างแท้จริง

Home / NBA Basketball / ทำความรู้จัก! ทีแมค นักบาสพรสวรรค์ อย่างแท้จริง

อีกหนึ่งนักบาสพรสวรรค์ที่เข้ามาในลีค เอ็นบีเอ ตั้งแต่สมัยเรียนจบไฮสคูล ผู้ที่สร้างสีสันเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของนักบาสที่ก้าวเข้ามาเล่นตั้งแต่จบมัธยมปลาย “เทรซี่ ลามาร์ แมคเกรดี้ จูเนียร์” หรือที่เรารู้จักกันสั้นๆว่า เทรซี่ แมคเกรดี้ หรือ ทีแมค นั่นเอง ทีแมคนั้นเติบโตขึ้นมาที่เมืองฟลอริด้า เค้าเริ่มเล่นบาสเกตบอลพร้อมๆกับเล่นเบสบอลมาด้วยกัน ในระดับมัธยมปลายฝีมือของทีแมคนั้นโดดเด่นมากจนนิตยสารหลายต่อหลายฉบับเรียกไป สัมภาษณ์ และทีแมคได้เข้าแคมป์ เอบีซีดี ของอดิแดส ซึ่งแคมป์นี้เป็นแคมป์ที่โคบี้ ไบรอันท์เคยเข้าด้วย

หลังจากที่โชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่น และเมื่อกำลังจะจบทีแมคมีความคิดที่จะต่อระดับมหาวิทยาลัย และเคนตั๊กกี้ก็เคยที่จะยื่นข้อเสนอมาให้ แต่เจ้าตัวนั้นเปลี่ยนใจที่จะเข้าดราฟ เอ็นบีเอ ก่อน และในปี 1997 โตรอนโต แรพเตอร์ตัดสินใจเลือกแมคเกรดี้เข้ามาสู่ทีมในตัวเลือกอันดับที่ 9 ตอนนั้นแรพเตอร์กำลังอยู่ในช่วงสร้างทีมหลังจากเพิ่งก่อตั้งทีมมาเพียง 3 ปี แมคเกรดี้นั้นถูกดราฟเข้ามาเพื่อหวังว่าจะเป็นอนาคตของแรพเตอร์ แต่เพียงในปีแรกของเค้าโดยโค้ชดาเรล วอล์คเกอร์ ทีแมคได้ให้คำนิยามสั้นๆว่า “มันเหมือนผมอยู่ในนรก” ในช่วงแรกเค้าบอกว่า “ผมรู้สึกปรับตัวไม่ถูก เหมือนถูกทิ้ง เวลาลงสนามก็น้อยมาก วันๆนึงแทบจะนอนได้ทั้งวัน” ในปีแรกของแมคเกรดี้เค้าทำเฉลี่ยเพียง 7 แต้มต่อเกมส์เท่านั้นมันเป็นปีแรกที่เค้าแทบไม่อยากจดจำเลย

และเหมือนโชคชะตาจะเล่นตลก ในปีต่อมา แรพเตอร์นั้นได้ดราฟเอา วินซ์ ลามาร์ คาร์เตอร์ เข้ามา คาร์เตอร์ กับ แมคเกรดี้ นั้นเป็นญาติห่างๆกัน โดยคุณย่าของทีแมคและวินซ์นั้นเป็นญาติกัน ทั้งคู่ใช้เวลาเพียงปีเดียวเพื่อจูนกัน และในขณะนั้นเองทั้งคาร์เตอร์และทีแมค ถูกสื่อจับตามองอย่างมากว่าจะเป็นคู่หู ดูโอ รุ่นใหม่ในยุค 2000 แต่เมื่อสัญญารุกกี้ของทีแมคหมดไป ทีมอื่นๆได้ยื่นข้อเสนอมาถึงเค้า หนึ่งในนั้นก็คือ ออแลนโด้ แมจิค ซึ่งแมจิค เห็นว่าทีแมคนั้นมีศักยภาพที่จะเป็นซุปเปอร์สตาร์ของลีคได้อย่างไม่ยาก จึงยื่นข้อเสนอให้ 6 ปี 67.5 ล้านดอลล่าร์ และแมคเกรดี้เลือกที่จะไปแมจิค อีกส่วนนึงที่สื่อให้เหตุผลว่าที่ทีแมคเลือกที่จะไปเพราะ “เมื่อเค้าอยู่ที่นี่ เค้ารู้สึกว่าเค้าต้องเป็นรองคาร์เตอร์ตลอด เหมือนๆเป็นตัวเลือกที่สองแหละ”

แมจิคนั้นเอาทีแมคมาเพื่อจะประสานงานกับแกรนท์ ฮิลล์ แต่ฮิลล์นั้นประสบปัญหาอาการบาดเจ็บจนแทบลงไม่ได้ โอกาสของทีแมคที่จะเป็นผู้นำทีมจึงมา เพียงแค่ในฤดูกาลแรกกับแมจิค ทีแมคก็ตอบแทนด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยมมากทำไป 26.8 แต้มต่อเกมส์ กับ 7.5 รีบาวน์ และถูกให้เลือกเป็นผู้เล่นพัฒนาฝีมือยอดเยี่ยมด้วย และเพียงแค่ปีที่ 3 กับแมจิค ทีแมคก็ทำแต้มเฉลี่ยต่อเกมส์ถึง 32.1 แต้ม 6.5 รีบาวน์ 5.5 แอสซิสต์ต่อเกมส์ และนำทีมแมจิคนั้นเข้าสู่รอบเพลย์ออฟได้อย่างง่ายดาย แต่เมื่อในรอบเพลย์ออฟ ในรอบแรกที่ต้องเจอกับพิสตัน ทีมแมจิคนำอยู่ 3 ต่อ 1 เกมส์ หลังจบเกมส์ที่ 4 ทีแมคได้ให้สัมภาษณ์ด้วยอารมณ์ที่ดีว่า “ผมรู้สึกดีมากๆที่จะเข้าไปสู่ในรอบที่ 2 แต่แมจิคกลับแพ้และตกรอบไปแบบไม่น่าเชื่อ ซึ่งทำให้ทีแมคนั้นถูกโจมตีในวาทะของเค้าที่ให้สัมภาษณ์เป็นอย่างมาก จนสื่อหลายสื่อนั้นนำมาล้อเลียนด้วยซ้ำ

ในปี 2004 ทีแมค ถูกเทรดมาฮิวส์ตัน ร๊อคเก็ตเพื่อประสานงานกับเหยา หมิง และทั้งคู่ถูกจับตามองเป็นอย่างมาก ในร๊อกเก็ตทีแมคนั้นโด่งดังมาก และการทำ 13 แต้มใน 35 วินาที ช่วยให้ร๊อคเก็ตเอาชนะสเปอร์ไปได้ในตอนท้ายมันเป็นเพลย์ที่ทำให้เค้าโด่งดังที่สุดในหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ แต่แล้วโชคชะตาเหมือนเล่นตลก ทีแมคได้รับบาดเจ็บที่เข่าในปี 2009 เค้าเข้ารับการเอ๊กซเรย์และเข้ารับการรักษา แต่แล้วมันก็ไม่หายขาด มันทำให้ทีแมคนั้นบาดเจ็บ และทำให้ฝีมือตกลงไปเยอะมาก รวมถึงทำให้เค้าไม่ใช่ทีแมคคนเดิมที่จะแหกด่านเข้าไปดังค์ หรือลุยเดียว จะเล่นตัวๆกับคู่ต่อสู้ หลังจากนั้นทีแมคก็ถูกเทรดไปนิวยอร์ค นิกส์ / ดีทรอยท์ พิสตัน / แอตแลนต้า ฮอว์ก และเค้าได้ไปเล่นลีคที่ประเทศจีนเมื่อปี 2012 ก่อนที่จะกลับมาเล่นให้กับสเปอร์และจบอาชีพการเล่นบาสเกตบอลของตัวเองไป

ในชีวิตของทีแมคนั้น เค้าติดออลสตาร์ 7 หน เป็นแชมป์ทำคะแนน 2 สมัยแล้วตลอดการเล่นอาชีพ เอ็นบีเอ ของทีแมคนั้น เค้าทำไป 19.6 แต้มต่อเกมส์ กับ 5.6 รีบาวน์ และนี่คือ เทรซี่ แมคเกรดี้ ยอดชู๊ตติ้งการ์ด 6 ฟุต 8 นิ้ว