nba ฟิลลาเดลเฟีย เซเว่นตี้ซิกเซอรส์ อัลเลน ไอเวอร์สัน เดนเวอร์ นักเก็ตส์

ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ! กว่าจะมาเป็น ซุปเปอร์ เอ.ไอ

Home / NBA Basketball / ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ! กว่าจะมาเป็น ซุปเปอร์ เอ.ไอ

    มาทำความรู้จักกับ อัลเลน ไอเวอร์สัน ผู้ที่มีฉายาว่า เอ.ไอ. และดิแอนเซอร์ เป็นผู้เล่นระดับออลสตาร์ในตำแหน่งพอยท์การ์ดและชู้ตติ้งการ์ดถือเป็นผู้เล่นทำคะแนนได้ดีที่สุดคนหนึ่ง แล้วในอดีตเค้าอยู่กับทีมฟิลลาเดลเฟียเซเว่นตี้ซิกเซอรส์และเป็นดาราประจำทีมนานถึงสิบปี

ตอนที่เขาอยู่ที่ บีเทลไฮสคูล ในแฮมพ์ตัน ไอเวอร์สันเป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลรวมไปถึงบาสเกตบอลที่เก่งเค้าได้รับการเสนอทุนจากทั่วประเทศเพราะเค้าเล่นตำแหน่งควาเตอร์แบคพาทีมไปคว้าแชมป์ประจำมลรัฐระหว่างที่อยู่ปีที่3 ช่วงที่เค้ากำลังนำทีมบาสเกตบอลแข่งชิงแชมป์มลรัฐอยู่นั้นเขาก็ไปเล่นโบว์ลิงกับเพื่อนในวันวาเลนไทน์ปี 2536ก็เกิดเรื่องทะเลาะวิวาทขึ้นระหว่างเพื่อนเค้าซึ่งเป็นคนผิวดำและวันรุ่นผิวขาวหลายคน

ไอเวอร์สันอ้างว่าเรื่องวิวาทกันเกิดจากการเหยียดสีผิวเค้าถูกกล่าวหาว่าเอาเก้าอี้ทำร้ายผู้หญิงคนหนึ่ง เค้าและเพื่อนอีกสามคนก็ถูกจับตอนอายุ 17 ปี ไอเวอร์สันถูกตัดสินว่ามีความผิด และมีโทษจำคุก 15 ปี แต่ให้รอลงอาญา10 ปี ทุนการศึกษาต่างๆ ถูกยกเลิกเค้าใช้เวลาสี่เดือนในเรือนจำพิเศษเมืองนิวพอร์ตนิวส์ซิตี ก่อนที่จะได้รับอภัยโทษโดยผู้ว่าการมลรัฐเวอร์จิเนียในปี 2538 ศาลอุทธรณ์ของเวอร์จิเนียก็กลับคำตัดสินเนื่องจากหลักฐานไม่ชัดเจน

ระหว่างที่ไอเวอร์สันจำคุกอยู่นั้นแม่ของเขาก็ได้ไปอ้อนวอนโค้ชมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ จอห์น ทอมป์สัน ได้ให้ช่วยเหลือลูกเค้าเมื่อธันวาคม 2536 ฤดูใบไม้ผลิของ 2537 แล้วโค้ชได้ไปเยี่ยมไอเวอร์สันที่ไฮสคูล ริชาร์ด มิลเบิร์น ที่รับนักเรียนที่มีปัญหาโดยเฉพาะ และเสนอทุนให้ไอเวอร์สันโดยมีข้อแม้ว่าเค้าจะถูกส่งกลับหากไม่ทำตามกฎของโรงเรียนและโค้ช

ตอนที่เรียนอยู่ที่จอร์จทาวน์ไอเวอร์สันเรียนสาขาศิลปศาสตร์ ซึ่งยังเป็นที่รู้จักในปัจจุบันสำหรับภาพล้อเลียนเพื่อนร่วมทีมและดารา เนื่องจากปัญหาทางการเงินของครอบครัวไอเวอร์สันเรียนเพียงสองปีและหันไปเล่นอาชีพไอเวอร์สันได้รางวัลผู้เล่นเกมรับแห่งปี  ของกลุ่มบิ๊กอีส สองปี รางวัลผู้เล่นหน้าใหม่แห่งปี  เหรียญทองการแข่งขัน World University Games ที่ญี่ปุ่นปี 2538 ระหว่างที่เรียน

……….

    หลังจากเล่นให้จอร์จทาวน์มาสองปีอัลเลน ไอเวอร์สัน ถูกดราฟเป็นคนแรกในการดราฟผู้เล่นเอ็นบีเอในปี ค.ศ. 1996 โดยทีมฟิลลาเดลเฟีย เซเว่นตี้ซิกเซอรส์ ไอเวอร์สันสามารถพิสูจน์ตัวเองว่าเป็นพอยท์การ์ดที่เก่งคนหนึ่งในเวลาไม่นานนักในเกมแรกที่เล่นเค้าสามารถทำได้ 30 คะแนน และได้เลือกเป็นผู้เล่นหน้าใหม่แห่งปี ของฤดูกาล 1996-97 โดยไอเวอร์สันเล่นได้เฉลี่ย 23.5 แต้ม (เป็นอันดับหกในเอ็นบีเอ) 7.5 แอสซิสต์(อันดับ 11) และ 2.07 สตีล (อันดับ 7) นำผู้เล่นปีแรกคนอื่นๆ ทั้งหมด

ถึงแม้ว่าเค้าจะเล่นได้ดีในสนามไอเวอร์สันมักไม่ลงรอยกับสื่อมวลชน และมักถูกผู้เล่น โค้ช นักข่าวพูดถึงเรื่องการไม่เคารพผู้เล่นคนอื่น และเรื่องการเล่นแบบเห็นแก่ตัวของเขาโดยใช้สถิติที่แย่ของทีมแม้ว่าผลงานส่วนตัวของไอเวอร์สันจะดีมาเป็นข้อสนับสนุน

ในฤดูกาลต่อมา(1997-98) แม้ว่าไอเวอร์สันจะได้คะแนนเฉลี่ยน้อยลงเป็น 22 คะแนนต่อเกมแต่เขาก็เล่นเป็นทีมมากขึ้น ในฤดูกาล 1999-2000 ไอเวอร์สันก็ได้นำทีมเข้ารอบเพลย์ออฟเป็นครั้งแรก เขาเล่นได้ดีในปีนั้นเป็นผู้เล่นที่ทำคะแนนสูงสุดในเอ็นบีเอ ได้เล่นเป็นตัวจริงในเกมรวมดาราไอเวอร์สันลงเล่นในเกมเพลย์ออฟทั้ง 10 เกม เฉลี่ยเกมละ 44.4นาทีแม้ว่าจะมีปัญหาบาดเจ็บ และเฉลี่ยในเพลย์ออฟได้ 26.2 แต้ม 4.5 แอสซิสต์ 4.0รีบาวด์ และ 1.20 สตีลต่อเกม และทำคะแนนสูงสุด 40คะแนนในเกมเปิดของรอบแรกกับชาล็อต เมื่อ 22 เมษายนในฤดูกาล 2000-2001 กับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า

ฤดูกาลที่ไอเวอร์สันเล่นได้ดีที่สุดน่าจะเป็นฤดูกาล 2000-01 เขาพาทีมชนะรวดสิบเกมแรกของฤดูกาลได้รับรางวาลผู้เล่นทรงคุณค่าในเกมรวมดารา ทำคะแนนและสตีลสูงสุดในเอ็นบีเอและนำทีมเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศไปพบกับ ลอสแอนเจลิส เลเกอรส์ ซึ่งมีแชคิล โอนีล และโคบี ไบรอันต์

……….

     เมื่อ 18 เมษายน ค.ศ. 2006  ไอเวอร์สัน และ คริสต์ เว็บเบอร์ มาสายในเกมสุดท้ายที่แข่งที่บ้านและเป็นเกมขอบคุณแฟนๆผู้เล่นจะต้องมารายงานตัวก่อนเวลาเล่น 90 นาทีแต่ทั้งสองมาถึงก่อนเวลาเล่นเล็กน้อย โค้ชมอริสชีกส์บอกกับสื่อมวลชนว่าทั้งสองจะไม่ได้ลงเล่นและผู้จัดการทีมบิลลีคิงประกาศว่าจะปรับทั้งคู่ ตลอดช่วงพ้นฤดูกาลของปี 2006มีข่าวลือถึงการเทรดไอเวอร์สันไปเดนเวอร์ แอตแลนตา หรือ บอสตันแต่ก็ไม่มีข้อตกลงเกิดขึ้นไอเวอร์สันก็แสดงให้เห็นชัดเจนว่ายังอยากอยู่กับซิกเซอรส์ต่อไป

หลังความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในการซ้อมเมื่อ 29 พฤศจิกายน2006 ไอเวอร์สันวิ่งออกจากสนามเย็นวันนั้นไอเวอร์สันก็ไม่ได้ไปร่วมงานสปอนเซอร์ที่ผู้อื่นในทีมเข้าร่วมทั้งหมดยกเว้นไอเวอร์สันไอเวอร์สันถูกปรับ ต่อมาวันที่ 8 ธันวาคมได้รับรายงานว่าไอเวอร์สันต้องการเทรดจากทีมซิกเซอรส์ วันที่ 19 ธันวาคม ฟิลลาเดลเฟีย เซเว่นตี้ซิกเซอรส์ ก็ได้ส่งไอเวอร์สันและฟอร์เวิร์ดอิแวน แม็กฟาร์ลิน แลกกับ อังเดร มิลเลอร์ โจ สมิธ และสิทธิ์การดราฟรอบแรกสองคนของเดนเวอร์ นักเก็ตส์ ไอเวอร์สันเล่นให้ทีมใหม่ในตำแหน่งพอยต์การ์ดและเป็นตัวทำคะแนนคู่กับคาเมโล แอนโทนี แต่ตอนช่วงที่โดนเทรดใหม่ๆ แอนโทนี โดนโทษพัก 15 เกม จากการชกต่อยในสนามกว่าที่จะได้เห็นไอเวอร์สันและแอนโทนีเล่นพร้อมก็เมื่อ 23 มกราคมค.ศ. 2007 ในฤดูกาลนั้น (2006-07) ไอเวอร์สันเล่นได้24.8 คะแนน 7.2 แอสซิสต์ 1.8 สตีล ใน 50 เกมของฤดูกาลปกติ ในขณะที่ แอนโทนีทำคะแนนเฉลี่ยตลอดฤดูกาล 28.9 คะแนน

………….

    ไอเวอร์สัน ถือว่าเป็นอีกสีสันในหน้าประวัติศาสตร์ของ เอ็นบีเอ นับตั้งแต่ก้าวแรกที่เขาลงสนาม จนกระทั่งเลิกเล่น เขาเป็นผู้เล่นร่างเล็กที่กล้าลุยเข้าไปทำแต้ม แม้ว่าจะโดนคู่แข่งอัดหนักตลอดทั้งเกม จนทำให้เขาเคยคว้าแชมป์ทำแต้มถึง 4 สมัย  เค้ายังเป็นผู้เล่นที่มีปัญหาทั้งในและนอกสนาม โดยเฉพาะการขัดแย้งกับโค้ชเรื่องการฝึกซ้อม แต่ ไอเวอร์สัน ก็ยืนยันว่า ทุกครั้งที่ลงสนาม เขาทุ่มเทให้ทีมเกินร้อย และไม่เคยเสียใจกับอาชีพการยัดห่วงของเขาเลย แล้วยังได้รับการยอมรับว่า เป็นนักบาสที่สูงไม่เกิน 6 ฟุต ที่เก่งที่สุดในประวัติศาสตร์ของ เอ็นบีเอ ประกาศเลิกเล่นไปอย่างเป็นทางการ เมื่อวันพุธ ที่ 30 ตุลาคม 2013

ไปปิดฉากสุดยอดผู้เล่นขวัญใจของใครหลายคนด้วยรางวัลที่เค้าเคยได้รับกันเลย

รางวัล

– Big East Rookie Of The Year – NCAA

– Big East Defensive Player Of TheYear – NCAA (1996)

– NBA Rookie of the Year (1997)

– All-Star Rookie Game Most ValuablePlayer (1997)

– ได้รับเลือกเป็น All RookieFirst Team (1997)

– รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าเอ็นบีเอ (2001)

– รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าเอ็นบีเอเกมรวมดารา(2001, 2005)

– แชมป์ทำคะแนนในเอ็นบีเอ 4 สมัย

– ได้รับเลือกเป็น All NBA FirstTeam 3 ครั้ง

– ได้รับเลือกเป็น All NBA SecondTeam 3 ครั้ง

– แชมป์สตีลเอ็นบีเอ 3 สมัย

– เล่นเกมรวมดารา 9 ครั้ง(ไม่ได้เล่นหนึ่งครั้งเนื่องจากบาดเจ็บ)

– กับตันทีมชาติบาสเกตบอลสหรัฐอเมริกา (2004)