nba ซาคราเมนโต คิงส์ ออแลนโด้ แมจิค เจสัน วิลเลี่ยม เพยา สเตยาโควิช เมมฟิส กริซลี่ แชคิล โอนีล ไมอามี่ ไวท์ ช๊อคโกแล็ต

ระดับมันสมอง! เจสัน วิลเลี่ยม ยอดการ์ดจ่ายแห่งเวที NBA

Home / NBA Basketball / ระดับมันสมอง! เจสัน วิลเลี่ยม ยอดการ์ดจ่ายแห่งเวที NBA


พอยท์การ์ดที่ดีต้องเล่นเป็นไปตามแผน และต้องสุขุม ใจเย็น แต่เค้าคนนี้นั้นกลับตรงกันข้ามสำหรับเจ้าของฉายา “ไวท์ ช๊อคโกแล็ต” หรือ เจสัน แชนเลอร์ วิลเลี่ยม หรือที่เรียกติดปากกันว่า เจ-วิลล์ การ์ดจ่ายสูงเพียงแค่ 6 ฟุต 1 นิ้ว แต่ความสามารถนั้นเหลือรับประทาน ชีวิตในวัยเด็กของวิลเลี่ยมนั้น เค้าเริ่มหัดบาสเกตบอลตอนสมัยมัธยม น่าจะเป็นด้วยพรสวรรค์ ทำให้เค้านั้นโดดเด่นในระดับมัธยมมาก จนยูเอสเอ ทูเดย์ นั้นยกย่องให้เค้าเป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของรัฐเลยทีเดียว

………

และในการดราฟตัวปี 1998 ในช่วงล๊อคเอาท์นั้น วิลเลี่ยมถูกซาคราเมนโต้ คิงส์ดราฟเข้าไปในตัวเลือกหมายเลข 7 เพื่อเสริมกำลังกับคริส เวบเบอร์ที่เพิ่งเทรดมาจากวอชิงตัน บูเล็ต กับวลาดี้ ดิวาซ และเพยา สเตยาโควิช และการมาของวิลเลี่ยมนั้นสร้างความตื่นตามตื่นใจ ทำให้คิงส์เป็นทีมที่มียอดผู้ชมมากที่สุดในขณะนั้น แต่อย่างไรก็ดี วิลเลี่ยม มีการเล่นที่น่าตื่นตาตื่นใจในเรื่องของการจ่ายบอล แบบแปลกๆ ทำให้โค้ชอย่างริค อาเดลแมน นั้นปวดหัวมาก หลังจากนั้นได้ไม่นาน เจสัน วิลเลี่ยมก็ถูกเทรดมาอยู่ที่แวนคูเวอร์ กริซลี่ และในการเล่นที่กริซลี่ เค้าได้เล่นกับพาว กาซอล และช่วยให้กริซลี่นั้นมีสถิติที่ดีขึ้นด้วย

……….

หลังจากนั้น ไมอามี่ มีแผนการสร้างทีมใหม่ โดยมี ดเวน เหว็ด เป็นการ์ดทำแต้ม และเอา แชคิล โอนีล มายืนค้ำวงใน และต้องการการ์ดจ่ายที่มีประสบการณ์ แชคิล โอนีลเป็นคนเสนอในแพท ไรลี่ย์นั้นลองพิจารณาวิลเลี่ยมมาเป็นส่วนนึงของทีม แล้วเค้าก็ได้เล่นให้กับไมอามี่และเค้าก็ได้แชมป์กับไมอามี่ในปี 2006 เค้าเล่นให้ไมอามี่ถึง 4 ปี และประกาศรีไทร์เพราะมีอาการบาดเจ็บ แต่เค้าพักได้เพียงแค่ปีเดียว เค้าก็ไปเล่นให้กับออแลนโด้ แมจิค และมาจบอาชีพที่เมมฟิส กริซลี่ในปี 2011 

………..

วิลเลี่ยมนั้นเค้ามีรอยสักที่ที่แขนขวาของเค้า เป็นรูปมังกร เค้าให้เหตุผลง่ายๆว่า “จะทำไมละ ผมเยี่ยมนะ ผมจ่ายบอลดีเพราะรอยสักมังกรนี่แหละ มันเหมือนเป็นตาที่สามของผม” นอกจากความสุดยอดที่ทำไว้ในสนามแล้ว เจ้าตัวนั้นมีความเฟี้ยว และซ่ามาก จึงถือว่าเป็นนักบาสที่ซ่าพอควรจนถูก NBA ปรับมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว ใน NBA ถ้านับกันจริงๆแล้ววิลเลี่ยมถูกปรับตั้งแต่ข้อหาเหยียดผิว / กรีดร้องใส่แก้วหูสื่อ / การกระทำห่ามๆ ร่วมๆหลายแสนเหรียญเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตาม วิลเลี่ยมมักบอกเสมอว่า “แน่นอน นี่มันสไตล์ของผมนิ”